So sánh iPhone X với iPhone 8: Điểm khác biệt lớn nhất là gì?

Sau mọi tin đồn, chiếc smartphone mà mọi người mong đợi, iPhone X, đã ra mắt gây một làn sóng dữ dội cho cộng đồng công nghệ toàn thế giới. Với việc màn hình “bezel-less” không viền và loại bỏ hẳn nút home vật lý, Apple đã cho người dùng một trải nghiệm mới khi sử dụng điện thoại. Bài viết này sẽ so sánh giao diện của chiếc iPhone X với iPhone 8 để xem nhà Táo có những thay đổi hợp lý hay nên giữ những nét truyền thống của mình.

1. Nút home ảo và phím nguồn

Chúng ta có thể thấy sự thay đổi rõ ràng nhất là việc loại bỏ phím home vật lý và Apple đã sử dụng một số giải pháp thông minh cho việc điều hướng giao diện trên iPhone X. Thay vì nhấn phím home, bạn chỉ cần vuốt từ dưới lên để về màn hình chính hay giữ ở giữa khi vuốt lên để truy cập đa nhiệm. Ngoài ra, bạn có thể vuốt sang trái và phải ở dưới màn hình để có thể trở lại hoặc tiếp theo của ứng dụng. Vuốt trên cùng màn hình xuống để vào thanh notification thay vì phải vuốt từ dưới lên như các iPhone trước.

Apple cũng tích hợp cho phím nguồn lần này một số chức năng đặc biệt như nhấn giữ để kích hoạt Siri và nhấn đúp để mở Apple Pay. Rất tiện lợi phải không các bạn?

2. Không gian hiển thị

Chúng ta đều biết iPhone X đang sở hữu một màn hình khá độc đáo với thiết kế chiếm đa phần diện tích máy với một khuyết trên đỉnh để chứa loa thoại, camera và cảm biến. Vậy không gian hiển thị rộng như thế nào? Apple đã công bố chiếc iPhone X này có không gian rộng hơn 20% so với iPhone 8 nhưng nhỏ hơn một chút với iPhone 8 Plus. Điều nay chứng tỏ dù kích thước gần như bằng nhau nhưng iPhone X sẽ có kích cỡ màn hình lớn hơn chiếc iPhone 8 của chúng ta.

Đánh giá màn hình iPhone X
So sánh màn hình của iPhone 8 và iPhone X. Chiếc iPhone X có màn hình lớn hơn nhờ phần viền phía trên được tiêu giản hết mức.

3. Trải nghiệm xem Video

IPhone X đang tiến vào tỷ lệ màn hình 2: 1 Univisium mà hầu hết các bộ phim truyền hình và phim hiện nay đều sử dụng. Mặc dù iPhone X có độ phân giải 1125 x 2436 pixel, kể cả phần màn hình trên thanh trạng thái mà Apple khuyên các nhà phát triển ứng dụng không nên ẩn đi, sẽ góp phần tạo ra trải nghiệm tuyệt vời hơn. Samsung cũng thực hiện điều tương tự với tỷ lệ 2.05 trên S8 / S8 +, trong khi LG V30 lại tiến thẳng đến tỉ lện 2:1 ( 1440x2880 ).

Đánh giá màn hình iPhone X
Màn hình 6.2” trên Galaxy S8+ vẫn vừa với các video trên Youtube tương tự như màn hình 5.5” trên Galaxy S7 Edge.

Điều này chứng minh điều gì? Trải nghiệm màn hình trên chiếc iPhone X mới này thật sự làm cho người dùng ấn tượng với trải nghiệm full màn hình. Nhưng câu hỏi đặt ra là: Bao nhiêu bộ phim được quay với tỉ lệ trình chiếu 2:1? Không nhiều. Vậy Apple sẽ giải quyết như thế nào? Cũng giống như các hãng điện thoại với tỉ lệ màn hình mới, các video hay phim sẽ bị cắt nhỏ ra hay viền dày đen hai bên màn hình. Chỉ cần nhấp đúp vào giữa, video sẽ tràn đầy ra và đương nhiên chi tiết của phim sẽ bị mất đi một ít thay vì iPhone 8 sẽ hiển thị đầy đủ.

Đánh giá màn hình iPhone X
Nhấp đúp vào màn hình và Video sẽ tràn ra đầy màn hình.

4. Trải nghiệm lướt web

Đọc và lướt tin tức là một trong những lợi thế mạnh của những chiếc flagship mang tỉ lệ màn hình mới ở hiện tại như iPhone X, S8 hay V30. Chiếc iPhone X này sẽ thể hiện nhiều nội dung hơn iPhone 8 Plus, mặc dù có tỉ lệ màn hình gần như bằng nhau.

Đánh giá màn hình iPhone X
Chiếc iPhone X thể hiện nhiều nội dung hơn chiếc iPhone 8 Plus.

5. Ứng dụng

Ở đây mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Apple đang thuyết phục các nhà phát triển ứng dụng không bỏ qua một điểm nào trên màn hình, kể cả 2 phần trên đỉnh của chiếc điện thoại, trừ khi nó là cần thiết. Điều này có nghĩa là đối với hầu hết các ứng dụng, màn hình sẽ hiển thị toàn bộ, không chừa một khe hở nào, chỉ giấu nó trong những tình huống cần thiết, như xem phim hay hình ảnh. Đây sẽ trở thành một trong những thử thách khá lớn cho các nhà lập trình ứng dụng.

Đánh giá màn hình iPhone X
Các ứng dụng sẽ được hiển thị đầy đủ trên màn hình của chiếc iPhone X, không chừa một khoảng trống nào.

Tổng kết

Tóm lại, tỷ lệ khung hình mới của iPhone X cũng chỉ ra những thách thức tương tự như những chiếc flagship khác như S8 hoặc V30. Chiếc iPhone này thể hiện sự bất lợi khi xem video "tiêu chuẩn", nhưng khá hơn cho việc đọc hoặc duyệt web, nếu một ứng dụng được thiết kế tốt, kết quả hiển thị sẽ ở mức trung bình.Dù vậy, các chiếc flagship hiện nay của Apple, Samsung và LG là các smartphone có tỉ lệ khung hình đột phá hơn với các điện thoại khác trên thị trường hiện nay và tạo ra một xu hướng màn hình mới trong tương lai. Dù có một số bất lợi nhất định, nhưng các chiếc smartphone này đã cho chúng ta thấy họ có thể làm nhiều điều tuyệt vời hơn thế nữa. Các bạn nghĩ sao về chiếc màn hình mới này của chiếc iPhone X? Mời các bạn chia sẻ bên dưới comment nhé!

09:48:20   20/09/2017
Copyright by Techphonevn

Bạn đang cần hỗ trợ?

!DOCTYPE html> insert_pixel_code_here